ข้อมูลสุขภาพ

โรคเก๊า

✅สาเหตุ การรักษา และวิธีดูแลอย่างถูกต้อง✅

โรคเก็าท์ หนึ่งในโรคหรือความเจ็บป่วยที่เชื่อว่าคนไทยหลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่จะมีอาการปวดเป็นประจำ ซึ่งหลายคนมักจะเข้าใจว่าโรคเก๊าท์นั่นเกิดจากการรับประทานอาหารประเภทเครื่องในสัตว์หรือสัตว์ปกติมากเกินไป แต่เรามาทำความรู้จักกันจริง ๆ แล้วโรคเก๊าท์มีสาเหตุมาจากอะไร

____________________________________________________________________________________________________________________

✅สาเหตุการเกิดโรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์เกิดจากการผิดปกติในกระบวนการเมตาบอลิซึมของกรดยูริคในร่างกาย ส่งผลให้ระดับกรดยูริคในเลือดสูงกว่าปกติ จนกระทั่งเกิดการตกตะกอน กลายเป็นผลึกเกลือยูเรต ที่เรียกว่า monosodium urate สะสมตามเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อปูดบนผิวหนังรอบ ๆ ข้อ ”เรียกว่าปุ่มโทฟัส”

ด้วยภาวะกรดยูริคสูงเช่นนี้เป็นผลมาจากการขาดยีน (Gene) ที่มีหน้าที่สลายกรดยูริค และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือร่างกาย ขับกรดยูริคออกน้อยลง ซึ่งร่างกายจะได้รับกรดยูริคจากการรับประทานอาหาร ”ที่มีฟิวรีนสูง” พบมากในอาหารทะเล เครื่องในสัตว์ และสัตว์ปิก รวมทั้งได้จาการสลายโปรตีนอีกด้วย

✅อาการโรคเก๊าท์ ที่พบบ่อย✅

อาการจะมีอาการปวด ปวมแดง ร้อนบริเวณข้ออย่างฉับพลันอาการส่วนมากจะเริ่มที่ข้อ บริเวณโคนนิ้ว หัวแม่เท้า ข้อมือ ข้อสอก ข้อเข่า และบริเวณข้อต่อกระดูกต่าง ๆ หากเป็นช่วงแรกจะเป็น ๆ หาย ๆหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาการปวด อักเสบจะรุนแรงขึ้น ทำให้ผู้ป่วยปวดถี่ขึ้น และนานขึ้น จะกลายเป็นข้ออักเสบเรื้อรังได้ ในที่สุดโรคเก๊าท์ จะส่งผลกระทบ ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาเช่น โรคไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะ และไตวายได้

#ด้วยรักและห่วงใย#โรงพยาบาลประชารักษ์เวชการ

error: เนื้อหาถูกป้องกัน